วัดแม่พระมหาทุกข์
          วัด คือสถานที่ทางศาสนา โดยปกติมีโบสถ์ วิหาร และที่อยู่ของพระสงฆ์หรือนักบวช ในสมัยโบราณวัดนอกจากเป็นสถานที่สั่งสอนอบรมในเรื่องพระศาสนา เพื่อให้ประชาชนรู้จักประพฤติตั้งมั่นในศีลธรรม เป็นพลเมืองดีของชาติแล้ว วัดยังเป็นสถานที่ให้การศึกษาแก่ยุวชนของชาติอีกด้วย คำว่า “โรงเรียน” ในสมัยนั้นไม่มี ผู้ที่ต้องการหาความรู้ ต้องไปมอบตัวเป็นลูกศิษย์พระ เป็นเหมือนนักเรียนกินนอนหรือนักเรียนประจำ เมื่อว่างจากศาสนกิจ พระท่านก็สอนความรู้ให้

          ดังที่ได้กล่าวมาจะเห็นได้ว่า วัดเป็นบิดาผู้ให้กำเนิดแก่โรงเรียน โรงเรียนก็เป็นส่วนหนึ่งของวัด เพราะโรงเรียนก็ต้องอาศัยวัด เช่นที่ดิน สถานที่ การเงิน วัดต้องอุปการะเช่นเดียวกับบิดาและบุตร จึงเห็นได้ว่าสร้างวัดที่ใด วัดก็จะพยายามจัดสร้างโรงเรียนขึ้นที่นั่นด้วย ดังนั้น วัดกับโรงเรียนจึงเป็นของคู่กัน วัดใดไม่มีโรงเรียนก็เท่ากับครอบครัวที่ไม่มีบุตร

          พระศาสนจักรคาทอลิกจึงเห็นความสำคัญ และได้พยายามส่งเสริมการศึกษาของชาติอย่างเต็มที่เสมอมา จนปรากฏว่ามีวัดคาทอลิกที่ใดก็ต้องมีโรงเรียนให้การอบรมศึกษาคู่กันไปด้วย

          ด้วยเหตุนี้ จึงถือได้ว่า “โรงเรียนวีรศิลป์” ได้ถือกำเนิดมาจากวัดแม่พระมหาทุกข์ ท่าม่วง ซึ่งเป็นวัดคาทอลิกที่สังกัดอยู่ในเขตมิสซังฯ สังฆมณฑลราชบุรี โรงเรียนวีรศิลป์จึงอัญเชิญพระแม่มารีย์ ที่เรียกพระนามว่า “แม่พระมหาทุกข์ 7 ประการ” เป็นองค์อุปถัมภ์ของโรงเรียน

          “แม่พระมหาทุกข์” ชวนเราให้รำพึงถึงความทุกข์เจ็บปวดร้าวของพระมารดา 7 อย่าง   เพื่อเป็นการระลึกถึงความทุกข์ยากลำบากที่พระมารดาของพระผู้ไถ่ ได้มีส่วนร่วมกับพระเยซูบุตรของพระนางในงานไถ่กู้ช่วยมนุษย์ให้รอด (ลก. 2:33-35) ซึ่งแสดงให้เห็นเป็นประจักษ์พยานในชั่วโมงที่พระองค์ถูกตรึงไม้กางเขน ตามคำบอกเล่าของนักบุญยอห์น ซึ่งได้รับพระนางมาเป็นมารดา (ยน. 19:25-27) อิริยาบถอันนี้เองที่ได้แสดงออกมาในรูปของศิลปะที่มีชื่อเสียงแพร่หลายไปทั่วโลก คือ รูป “Pieta” โดยฝีมือของไมเคิ้ล แองเจลโล อันแสดงให้เห็นถึง “การเป็นมรณสักขี” ที่อยู่ข้างในจิตใจของแม่พระ เพื่อสอนชีวิตมนุษย์เราทุกคนว่า “ความทุกข์ยากเป็นของมนุษย์ทุกคนที่เจริญชีวิตอยู่ในโลกนี้ ทุกคนต้องเผชิญกับความยากลำบากต่าง ๆ มากมาย แต่พระเจ้าทรงประทานพระหรรษทานให้แก่ทุกคน เพื่อให้สามารถต่อสู้และเอาชนะกับอุปสรรคความทุกข์ยากต่าง ๆ เหล่านั้นได้”

          โรงเรียนวีรศิลป์ จึงต้องทำการเรียนการสอน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คณะครูและนักเรียนของโรงเรียน ได้เข้าใจถึงความเป็นจริงของชีวิต หรือสัจธรรมของชีวิตมนุษย์ ที่จะต้องเผชิญกับอุปสรรค ต่อสู้และเอาชนะต่อความทุกข์ยากต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในทุกช่วงของชีวิต ไม่ว่าจะอยู่ในวัยเด็ก วัยศึกษาเล่าเรียน วัยทำงาน หรือกระทั่งแม้ในวัยชรา ซึ่งทั้งหมดของชีวิตมนุษย์เรานี้ จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากพระเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่เรานับถืออยู่เสมอ
 
แม่พระมหาทุกข์ 7 ประการ องค์อุปถัมภ์ของโรงเรียนวีรศิลป์

มหาทุกข์ 7 ประการของพระแม่ เปรียบดั่งดาบ 7 เล่มที่เสียบแทงดวงพระหทัยพระนาง คือ

          1. คำพยากรณ์ของท่านซีเมโอน

          2. พาพระกุมารหนีไปอิยิปต์

          3. พระเยซูเจ้าทรงหายไปในพระวิหาร

          4. พระมารดาพบพระเยซูเจ้าระหว่างทางสู่เนินเขากัลวารีโอ

          5. พระเยซูเจ้าถูกตรึงกางเขน

          6.พระมารดารับพระศพพระเยซูลงจากกางเขน

          7. ฝังพระศพพระเยซูเจ้า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้